Cổng thông tin

Sự thật về Lucy: "Con người chỉ sử dụng 10% bộ não của mình?"
cloudatlas - 27/08/2014 | Nguồn:mask online

Cùng đi tìm lời giải khoa học cho quan niệm gây shock là con người chỉ dùng có 10% não bộ.


“Lucy” là một bộ phim điện ảnh giả tưởng của đạo diễn Luc Besson hiện đang hoành hành tại các phòng chiếu lớn nhỏ trên toàn cầu.

Đề cập đến sự phát triển của não bộ con người, bộ phim đưa ra một khẳng định rằng: Chúng ta hiện nay chỉ sử dụng 10% não bộ của mình. 

Một cảnh trong phim "Lucy" khi nhân vật chính có thể vận dụng nhanh nhạy khả năng của bộ não.

Vô tình liên quan đến một tổ chức Mafia, nhân vật chính của phim - Lucy đã bị bắt buộc “hấp thụ” chất CPH4 - một loại hormone mà cơ thể phụ nữ sản sinh ra trong 6 tuần đầu mang thai. 

Kết quả là cô có thể vận dụng toàn bộ khả năng của bộ não và biến thành “siêu nhân” biết điều khiển đồ vật, đọc được suy nghĩ..

 
Vậy bộ phim này có được dựa trên bất cứ nghiên cứu khoa học chính xác nào không? Liệu rằng, con người có chỉ đang sử dụng 10% bộ não của mình? Hãy cùng đi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.
 


Trên thực tế, trừ khi gặp phải chấn thương sọ não hoặc các rối loạn thần kinh khác, mọi người hoàn toàn có thể sử dụng đến 100% bộ não của mình. 
 
Não con người  được cấu tạo để có thể ở trạng thái “sẵn sàng” 24/24, ngay cả khi bạn đang ngủ. Dù là trong giấc mơ, khu vực vỏ não vùng trán nơi kiểm soát các tư duy bậc cao và khả năng tự nhận thức hay phần vỏ não giúp con người cảm nhận môi trường xung quanh vẫn hoạt động. 
 
Thậm chí với chức năng cơ bản nhất của bộ não, bạn cũng cần dùng đến hơn 10% cái đầu của mình. Theo đó thì phần não sau và tiểu não kiểm soát chức năng của cơ thể để tự động hít thở và điều chỉnh sự cân bằng. 

 
 
Phần này nói riêng cũng đã chiếm đến 12% cả bộ não. Và đương nhiên, các phần còn lại cũng không phải là vô ích!
 
Bộ não con người trung bình nặng khoảng 1,35kg bao gồm phần đại não (phần lớn nhất và chịu trách nhiệm thực hiện các chức năng nhận thức cao cấp), phần tiểu não chịu trách nhiệm các chức năng vận động (như sự phối hợp của chuyển động và điều chỉnh cân bằng). 
 
Phần thân não được dành riêng cho chức năng không tự nguyện chẳng hạn như hít thở. 

 
 
Phần lớn nguồn năng lượng tiêu thụ bởi bộ não được sử dụng bởi hàng triệu các tế bào thần kinh khi chúng giao tiếp với nhau. 
 
Các nhà khoa học cho rằng, chính chúng là điều kiện để bộ não có thể thực hiện được những chức năng cấp cao mà ta thường không thấy ở các loài động vật khác. 
 
Phần năng lượng còn lại được sử dụng để kiểm soát các hoạt động khác bao gồm cả hoạt động có ý thức hay hoạt động vô thức.
 
 
Một điều hiển nhiên khác cũng có thể được dùng để "đạp đổ" ý nghĩ "chúng ta chỉ sử dụng 10% bộ não của mình" đó là : các tế bào không được sử dụng trên cơ thể con người có xu hướng teo nhỏ đi. 
 
Giống như chân hay tay của những người khuyết tật sẽ teo lại theo thời gian, phần não không được sử dụng cũng vậy. Hãy thử tưởng tượng nếu bạn chỉ sử dụng có 10% não bộ của mình, thì chắc chắn 90% còn lại đã teo tóp chỉ bằng kích thước một... trái táo và bạn chắc chắn sẽ tử vong.
 


Tuy nhiên cũng có một cách hiểu khác về khẳng định này. Theo nhiều người thì 10% ở đây không nhắc đến thể tích của não bộ hay diện tích phần mà con người sử dụng. 

Thay vào đó, 10% đại diện cho số lượng các phản ứng hóa học của não hay là số lượng các tế bào thần kinh “giao tiếp” với nhau ở một thời điểm nhất định, tạo nên hoạt động của não. 

Tuy nhiên, cách giải thích này cũng không thực sự chính xác. Với bất kỳ biện pháp đo lường hoạt động não nào thì các nhà khoa học cũng khẳng định rằng, có hơn 10% công suất của não bộ được sử dụng. 

 
 
Ngược lại, sử dụng 100% công suất của bộ não trong cùng một thời điểm theo bộ phim lại không mang lại được lợi ích nào hay ho. 

Trong phim, bằng cách đạt được khả năng sử dụng 100% não bộ của mình, Lucy đã có được nhiều năng lực siêu nhiên. Tuy nhiên thực tế lại không như vậy. 

 


Với bộ não hoạt động đồng loạt, hết công suất trong cùng một thời điểm, kết quả sẽ là những tác hại khó lường. Nhẹ thì bạn sẽ rơi vào trạng thái phấn khích cực độ bao gồm thèm ăn đến cồn cào, bị kích thích tình dục và muốn tham gia vào các hoạt động mạo hiểm. 

Nặng hơn, một "cơn lũ" kích thích thần kinh sẽ gây ra trạng thái kích thích do bị nhiễm độc. Khi đó, các tế bào thần kinh hoạt động quá công suất sẽ hỏng và não sẽ gặp phải tổn thương rất lớn, tương tự như bị đột quỵ. Nói một cách đơn giản, đầu bạn sẽ nổ tung.
 
 
Trên thực tế ngay cả trước khi bộ phim “Lucy” được phát hành, ý kiến về việc con người chỉ sử dụng 10% bộ não đã là một chủ đề tranh cãi từ khá lâu. 

Nguồn gốc của ý tưởng này có lẽ một phần do sự bí ẩn của bộ não so với tầm hiểu biết của con người vẫn là quá lớn. Và đương nhiên chúng ta có thể hy vọng trong tương lai, với khoa học phát triển con người sẽ biết được nhiều hơn về bộ não đặc biệt của mình cũng như cách sử dụng nó tốt nhất.

 

TAG Lucy , internet
 
  • Facebook Lưu ý: - Bình luận đúng mực, nội dung liên quan đến bài viết.
Bình luận
Xem thêm

SỰ KIỆN

[Giftcode] 100 Giftcode Vạn Kiếm

[Giftcode] 100 Giftcode Vạn Kiếm

Quà tặng: Code ra mắt

Thời gian: 17/03/2018

[Giftcode] 200 Giftcode Sở Kiều

[Giftcode] 200 Giftcode Sở Kiều

Quà tặng: Code ra mắt

Thời gian: 20/01/2018

[Giftcode] 200 Giftcode Anh Hùng Xạ Điêu Gamota

[Giftcode] 200 Giftcode Anh Hùng Xạ Điêu Gamota

Quà tặng: Code OB

Thời gian: 11/01/2018

[Giftcode] 100 Giftcode Huấn Long VNG

[Giftcode] 100 Giftcode Huấn Long VNG

Quà tặng: Code ra mắt

Thời gian: 11/01/2018

Fanpage