Cổng thông tin

5 vị tướng cho những người mới chơi LMHT
shepard - 14/08/2013

Những vị tướng dễ chơi ở các vị trí cho những bạn mới gia nhập Liên Minh Huyền Thoại.


Vị tướng đường trên tốt nhất


Khi đã quen với LMHT, có rất nhiều cách để bạn chơi ở vị trí đường trên, và lựa chọn tướng của bạn thường sẽ dựa vào vị trí mà đội của mình còn thiếu (tướng đỡ đòn, hỗ trợ, gây sát thương, vân vân...). 


Nguyên tắc chung khi đi đường trên là bạn cần một vị tướng có khả năng một chọi một tốt với đối phương, không phải trở về bệ đá cổ quá nhiều lần. Thông thường bạn sẽ phải tự thân vận động ở đường trên, trong khi những thành viên còn lại của đội đảm bảo cho tướng chủ lực gia tăng chỉ số lính và trở nên mạnh mẽ để có thể làm chủ trận đấu.


Như vậy, bạn sẽ cần những vị tướng có khả năng trụ đường tốt (thông qua khả năng hồi phục hay phòng thủ), có khả năng đẩy đường tương đối (dọn dẹp lính của đối phương nhanh chóng) và có một số yếu tố hỗ trợ (buffs, debuffs, cc) để giúp cho đội của bạn trong những tình huống 5 chọi 5.


Một số vị tướng tốt nhất cho đường trên ở thời điểm hiện tại có thể kể đến bao gồm: Jayce, Elise, Malphite, và Kayle. Nhưng bây giờ, chúng ta sẽ tìm hiểu về một vị tướng mà tôi cũng rất thích - Shen.


LMHT_1Các trang phục của Shen trong LMHT.


Shen - Ninja hoàng hôn


Nếu cần bằng chứng rằng Shen là một vị tướng tốt cho vị trí đường trên, bạn có thể nhìn vào một trận đấu xếp hạng bất kì nào, nơi mà các tướng có thể bị cấm sử dụng. Shen gần như bị cấm trong tất cả các trận đấu. Và một khi Shen không bị cấm thì anh ta sẽ được chọn, trong khi đội còn lại than thở và gõ "gg".


Vậy điều gì đã làm cho tên ninja màu xanh này trở nên đáng sợ như vậy? Shen không mạnh về mặt tiêu diệt địch thủ mà mạnh ở mặt ngăn chặn đối phương tiêu diệt đồng đội của mình. Kĩ năng cuối của Shen - Nhất thống, cho phép hắn tạo ra một lớp giáp bảo vệ một đồng minh ở bất kì nơi đâu trên bản đồ rồi nhanh chóng dịch chuyển đến vị trí của họ.


Khi chơi ở đường trên, nhiệm vụ của bạn khi chơi Shen là cố gắng duy trì một lượng máu tương đối và kiếm cho mình chỉ số lính, đồng thời phá rối tướng địch thủ. Sử dụng kĩ năng Nghi binh bất cứ khi nào kẻ địch trở nên hung hăng, và dùng kĩ năng Vô ảnh bộ để trốn thoát hoặc buộc đối thủ phải đánh mình trong tầm bắn của trụ nếu họ đến quá gần. Đừng ngần ngại khi sử dụng liên tục những kĩ năng của Shen  bởi vì Shen sử dụng nội năng - vốn tự đồng hồi lại theo thời gian.


Mục tiêu của bạn: Là một tướng đỡ đòn, mục tiêu của bạn đơn giản chỉ là sống sót và trụ ở đường của mình cho đến khi những giao tranh tổng bắt đầu xảy ra.


Thủ thuật của bạn: để tận dụng tốt nhất kĩ năng Nhất thống - kĩ năng cho phép bạn dịch chuyển toàn màn hình và tạo ra một lớp chắn bảo vệ đồng đội khỏi sất thương - luôn để ý đến đồng đội của bạn và dịch chuyển đến bất cứ ai bị tấn công ngay khi một combat tổng xảy ra. Khi bạn đã xuất hiện ở khu vực giao tranh, sử dụng kĩ năng Vô ảnh bộ để bắt buộc đối thủ tấn công bạn, tạo điều kiện cho những đồng đội của bạn tiêu diệt họ.


Vị tướng đường giữa tốt nhất


Tướng đường giữa thường có rất nhiều trọng trách trên đôi vai khá mỏng manh của họ. Tướng đường giữa cũng là cốt lõi của đội, và thông thường là một pháp sư có khả năng dồn sát thương cực lớn với các kĩ năng của mình.


Khi một combat nổ ra, nhiệm vụ của bạn - nói một cách nôm na - là biến thanh năng lượng của bạn thành một tướng địch bị tiêu diệt. Làm thế nào để bạn làm điều đó tùy thuộc vào vị tướng mà bạn chọn, nhưng nó sẽ luôn là mục tiêu của bạn. Nếu bạn có thể làm được yêu cầu trên, đội của bạn sẽ vô cùng hạnh phúc.


Cùng với tướng sát thương vật lý chủ lực (thường là tướng gây sát thương lớn dựa trên những đòn đánh thường thay vì kĩ năng), bạn sẽ là người được bảo vệ bởi những người chơi còn lại, trong khi gây ra sát thương lên đội đối phương. Tiến thẳng ra đường giữa, sống sót, lên cấp và tìm kiếm tiền để mua trang bị - đó là nhiệm vụ của bạn.


LMHT_2Trang phục mặc định của Ryze.


Ryze - pháp sư lang thang


Ryze là một gã pháp sư với những vết xăm ma pháp trên khắp thân mình, và những kĩ năng của Ryze cũng đã nói lên rất rõ ràng cách bạn chơi vị tướng này: có càng nhiều năng lượng càng tốt. Bởi vì Ryze không đơn thuần chỉ lên những trang bị gia tăng sức mạnh phép thuật (AP) như những vị tướng đường giữa khác nên gã pháp sư này cứng cáp hơn một chút trong những pha giao tranh, nhờ vào lượng máu và chỉ số phòng ngự mà những trang bị gia tăng chỉ số năng lượng mang lại. Điều này thật sự tuyệt vời khi bạn không thực sự hiểu rõ về đối thủ.


Ngục cổ ngữ là một kĩ năng tuyệt vời khi bạn vẫn đang tìm hiểu về game, nó cho phép bạn giữ chân một tướng địch trong khi tung ra toàn bộ những kĩ năng mà bạn có. Bạn không cần phải quan tâm đến việc canh hướng kĩ năng bởi vì địch thủ của bạn đang dậm chân tại chỗ.


Mục tiêu của bạn: sử dụng kĩ năng bất cứ khi nào bạn có thể, tập trung vào việc kiếm chỉ số lính và sử dụng kĩ năng Ngục cổ ngữ nếu ai đó cố gắng tiêu diệt bạn. Trong những pha giao tranh tổng, chọn 1 vị tướng của đối phương và tung toàn bộ kĩ năng mà bạn có vào hắn càng nhanh càng tốt.


Thủ thuật của bạn: Kĩ năng Dòng chảy ma pháp - một quả cầu sét nảy qua lại giữa mục tiêu - sẽ gây ra sát thương lớn nhất nếu nó chỉ nảy qua lại giữa 2 tướng địch. Chỉ sử dụng kĩ năng này nếu có ít nhất 2 tướng địch để nó có thể nảy qua lại giữa chúng ( lính cũng được tính ), và một mẹo nữa là bạn có thể sử dụng chính bản thân để kĩ năng Dòng chảy ma pháp nảy qua lại giữa mình và địch thủ.

 

Tướng sát thương chủ lực tốt nhất


Tôi có thể thấy rằng cái nhìn đó trong mắt bạn. Đó là cái nhìn sáng lên khi bạn bắt đầu chơi một game online và bạn nghĩ bạn sẽ là con sói đơn độc có thể tự mình làm tất cả mọi thứ. Rằng bạn không cần bất cứ ai khác, và đội của bạn sẽ cần đến bạn - chỉ điều đó thôi đã làm cho bạn cảm thấy rất tuyệt vời.


Tướng sát thương vật lý chủ lực là những tướng gây nhiều sát thương nhất trong LMHT. Thoạt nhìn thì có vẻ đây không phải là vị trí khó chơi nhất: hầu hết thời gian bạn chỉ sử dụng những đòn đánh thường. Tuy nhiên đây là một trong những vị trí khó nhất để chơi tốt, bởi bạn cần có một sự kiên nhẫn và tập trung đạt đến mức hoàn hảo. Đối với tướng sát thương vật lí chủ lực, không có điều gì quan trọng hơn là kiếm được càng nhiều vàng càng tốt trong thời gian ngắn nhất có thể. 


Điều này đồng nghĩa với việc cố gắng đánh phát cuối cùng lên mọi lính mỗi khi bạn có cơ hội (last hit) và cố gắng giết tướng địch mỗi khi bạn có thể. Hãy ghi nhớ rằng, khi bạn chơi ở vị trí tướng sát thương vật lí chủ lực, không hề có khái niệm giành mạng (KS). Nhiệm vụ của bạn là kiếm càng nhiều vàng càng tốt để bạn có thể mua những trang bị đắt tiền và tiêu diệt những mối đe dọa lớn nhất đến từ đội đối phương. Tất cả những điều bạn quan tâm là số tiền mà bạn có được, và bất kì ai trong đội bạn cho rằng bạn giành mất mạng của anh ta là vô lí. 


Đến lúc bạn đạt cấp độ 16 hoặc hơn thì bạn sẽ muốn trở thành một mối đe dọa không thể ngăn chặn. Vì vậy bạn cần phải được trang bị kĩ càng.


LMHT_3Trang phục mặc định của Miss Fortune.


Miss Fortune - Thợ săn tiền thưởng


Bạn có hứng thú với một nữ hải tặc đầy gợi cảm không? Thật đấy, một trong những siêu năng lực của Miss Fortune là gợi cảm ( đùa thôi - PV ). Ngoài ra thì nội tại của Miss Fortune giúp cô ta trở thành một trong những tướng có tốc độ di chuyển nhanh nhất (nếu không nhận sát thương).


Nhưng hãy tạm gạt những câu bông đùa ngốc nghếch bên trên qua một bên, Miss Fortune sẽ mang lại đau đớn cho địch thủ dưới những làn mưa đạn đến từ 2 khẩu súng khổng lồ trên tay cô ta. Đừng để bị đánh lừa bởi những dòng chữ dài dằng dẵng trên kĩ năng của Miss Foturne, đây là một vị tướng thực sự khá đơn giản. Cô ta bắn ra đạn, và đạn thì gây sát thương lên người khác.


Nhiệm vụ của bạn là đảm bảo rằng những viên đạn đó tìm được điểm đến cần thiết, chủ yếu qua việc sử dụng kĩ năng Bắn một được hai để tấn công những kẻ yếu đuối đang nấp sau dàn lính. Kĩ năng này cho phép viên đạn nảy từ mục tiêu bị bắn sang nạn nhân phía sau mục tiêu đó.


Hai kĩ năng chính còn lại của cô ta, Mưa đạnBão đạn, cho phép cô ấy tung ra những tràng đạn liên hồi lên cả đội hình đối phương. Nhiệm vụ của bạn trong những pha giao tranh tổng là đứng lại phía sau, chờ cho đội đối phương tập trung và tung ra những cơn mưa thép nóng rực về phía họ.


Nhiệm vụ của bạn: cố gắng gia tăng chỉ số lính, sử dụng kĩ năng Bắn một được hai để phá rối đối thủ từ vị trí an toàn. Mua những item đắt tiền và tung lên đầu đối thủ những cơn mưa đạn chết chóc từ đằng sau những tướng đỡ đòn và đấu sĩ của đội bạn trong những pha giao tranh tổng.


Thủ thuật của bạn: Bão đạn gây sát thương cho toàn bộ những kẻ đứng trong vùng ảnh hưởng 8 lần mỗi 2 giây, điều này đồng nghĩa rằng những trang bị có hiệu ứng được kích hoạt khi bạn tấn công đối thủ (ví dụ như Rìu đen - trang bị làm giảm giáp), sẽ vô cùng hiệu quả khi nằm trong tay Miss Fortune . Hãy mua một số trang bị này và cố gắng kích hoạt hiệu ứng của chúng mỗi khi bắt đầu một pha giao tranh tổng.


Tướng hỗ trợ tốt nhất


Trong khi những người chơi khác tiêu diệt địch thủ và mua những trang bị đắt tiền để khiến cho bản thân họ trở nên mạnh hơn, người chơi ở vị trí hỗ trợ làm tất cả những việc cần thiết như mua mắt và cắm ở những vị trí quan trọng xung quanh bản đồ, mua những trang bị giúp ích cho cả đội. Vị trí hỗ trợ giống như là người mẹ/người bảo mẫu cho đội của mình trong LMHT.


Trong khi những tướng hỗ trợ giúp ích trong trong những pha giao tranh tổng bằng cách hồi máu, tạo giáp, buff cho đồng đội hay vô hiệu hóa địch thủ để họ có thể chiến đấu tốt hơn và lâu hơn, một trong những nhiệm vụ chính của họ là chăm sóc cho tướng sát thương chủ lực. Tướng hỗ trợ sẽ luôn đi cùng tướng sát thương chủ lực ở đường dưới, và giúp cho những vị tướng này sống sót ở qua những thời điểm khó khăn đầu trận cho đến khi họ trở nên mạnh mẽ và có thể một mình tiêu diệt toàn bộ đội đối phương. Tướng hỗ trợ là những vị tướng thầm lặng.


Trừ phi một combat thất bại và người chơi hỗ trợ trở nên mất bình tĩnh trong giao tiếp với đội - PV.

 

LMHT_4Trang phục mặc định của Janna.


Janna - Cơn thịnh nộ của bão tố


Tôi cũng rất muốn cho Soraka vào danh sánh này, bởi vì cô ta hết sức hữu ích và cũng rất dễ chơi, nhưng Soraka cũng vô cùng nhàm chán. Không gây ra bất kì sát thương nào, và không có gì khác ngoài hồi máu cũng như năng lượng khiến cho việc chơi Soraka trở nên khá buồn tẻ trong vòng 40 phút. Thay vào đó, tôi giới thiệu với bạn Janna - một cô gái thuộc chủng tộc tiên với nhiều câu hỏi xoay quanh cô ta mỗi khi bàn về trang phục của cô cũng như khả năng kiểm soát khí vô cùng mạnh mẽ.


Thậm chí khi trận đấu chưa bắt đầu, cả  đội của bạn sẽ thích bạn bởi vì bạn cho họ một buff tăng tốc độ di chuyển có tác dụng trên toàn bản đồ. Và khi bạn ở trong trận đấu, những kĩ năng tạo lá chắn cũng như làm giảm khả năng chiến đấu của đối phương sẽ làm cho đồng đội rất thích đi cùng với bạn. Bạn có thể sử dụng kĩ năng Mắt bão vào tướng sát thương vật lí chủ lực, cho họ một lớp lá chắn sát thương và đồng thời gia tăng sát thương của họ. Trong những pha giao tranh tổng lực, kĩ năng cuối của bạn sẽ tạo ra một vùng an toàn cho đồng minh, hất văng địch thủ ra xa và hồi máu cho những đồng đội trong vùng ảnh hưởng.

Khi đi đường, Janna có thể sử dụng kĩ năng Gió lốc để tạo ra một cơn bão lớn dần theo thời gian và phóng thích nó theo một hướng chọn sẵn, hất văng toàn bộ những thứ mà nó đi qua, tạo cơ hội cho tướng sát thương vật lí chủ lực gây sát thương lên đối phương.


Một vị tướng hỗ trợ với bộ kĩ năng tuyệt vời và khả năng hồi máu cho đồng đội trong những pha giao tranh tổng - ai mà không muốn một vị tướng như vậy trong đội của mình cơ chứ?


Nhiệm vụ của bạn: sử dụng kĩ năng Mắt bảo để bảo vệ tướng sát thương vật lí chủ lực trong giai đoạn đi đường, đồng thời gọi ra những cơn gió lốc làm rối loạn và gây sát thương lên đối phương. Trong những pha giao tranh tổng, sử dụng kĩ năng Gió mùa để chia cắt đội hình địch ra làm đôi, cho đội bạn cơ hội để tiêu diệt một nửa team địch, đồng thời được hồi máu trong những cơn gió mát lành của bạn.


Thủ thuật của bạn: sử dụng kĩ năng Gió lốc để hất văng tướng địch lên trời, tạo cơ hội cho tướng sát thương chủ lực đội bạn gây sát thương lên đối phương hoặc chạy trốn tùy thuộc vào tình huống yêu cầu. Nếu có thể, sử dụng kĩ năng Gió lốc vào những bụi cỏ để địch thủ không thể thấy nó.


Tướng đi rừng tốt nhất


Hãy dừng lại một chút đã. Bạn có chắc chắn rằng mình muốn thử chơi ở vị trí đi rừng? Ý tôi là bạn vừa mới bắt đầu làm quen với game, và đi rừng là một trong những vị trí khó khăn nhất. Vị trí này đòi hỏi khả năng kiểm soát bản đồ, và ý thức rằng nhu cầu của mọi người chơi khác (đúng vậy, kể cả người chơi ở vị trí hỗ trợ) là ở trên nhu cầu của bạn. Mô tả tốt nhất cho nhiệm vụ của vị trí đi rừng là bạn phải làm sao để những người khác có thể hoàn thành công việc của họ.


Nếu đường trên đang bị đối phương áp đảo, nhiệm vụ của bạn là lên đó và làm cho tình thế trở lại cân bằng. Nếu đường giữa bị gank bởi tướng đi rừng của đối phương, nhiệm vụ của bạn là nấp trong một bụi cỏ gần đó và sẵn sàng để lật ngược tình thế (đợi cho tướng đi rừng đối phương tiếp cận tướng đường giữa phe bạn và lật ngược thế trận). Nếu tướng đi rừng của đối phương lấy mất buff trong rừng của bạn, nhiệm vụ của bạn là cắm mắt và bẫy hắn ta, làm hắn mất cảnh giác và khiến hắn phải trả giá cho hành vi đó.


Giữa những lúc hỗ trợ những vị trí khác, người đi rừng tiêu diệt quái rừng để nhận lấy điểm kinh nghiệm cũng như vàng, thông thường là bảo vệ buff để tướng đường giữa và tướng sát thương chủ lực đội bạn có thể lấy chúng.


Như tôi đã trình bày ở trên, đi rừng không phải là một vị trí dễ dàng, nhưng không có cách nào tốt hơn để học vị trí của map cũng như những chi tiết nhỏ hơn như việc mất bao lâu để đi từ phía bên này đến phía bên kia của bản đồ. Đây cũng là cách tốt nhất để bạn tìm hiểu về meta - cách chơi của game - khi bạn muốn tham gia sâu hơn vào LMHT. Bạn cần phải biết những gì sắp xảy đến, nếu không thì đồng đội của bạn sẽ không hài lòng. Bạn có thể thử vị trí đi rừng nếu bạn thích, nhưng tôi đề nghị bạn nên thử chơi ở những vị trí khác cho đến khi nào bạn cảm thấy đã hiểu về meta của LMHT ở một mức độ nhất định.


LMHT_5Trang phục mặc định của Vi.


Vi - Cảnh binh Piltover


Đôi khi cách tốt nhất để đối diện với một vấn đề là đấm vào nó. Và tiếp tục đấm cho đến khi nào nó nổ tung. Đó là cách mà Vi giải quyết mọi vấn đề của cô ta. Và vấn đề lớn nhất của cô là mọi kẻ trong đội đối phương chưa chết hết.


Kĩ năng nội tại của Vi  cho cô ta một lớp lá chắn sát thương nhỏ mỗi khi sử dụng một kĩ năng, và cho phép mỗi đòn đánh thứ ba của cô ta gây ra thêm sát thương. Sau đó cố ta có thể lao đến mục tiêu và đấm tung họ lên trời hay đấm mạnh đến nỗi gây thiệt hại cho cả những mục tiêu đang đứng sau mục tiêu bị tấn công.


Sau khi thăng cấp từ việc hành hạ những con quái rừng, Vi  có thể đi gank tướng địch. Nhờ vào kĩ năng cuối của mình - Tả xung hữu độtVi  có thể lướt tới đối phương, tóm lấy và - thực hiện một trong những kĩ năng có hiệu ứng hình ảnh tốt nhất game - hất họ lên trời rồi đấm mạnh xuống mặt đất để gây ra một lượng sát thương lớn.


Điều này thật đáng sợ, tuyệt vời và cũng tàn bạo. Đó cũng là những gì mà chúng ta có thể nói về Vi .


Nhiệm vụ của bạn: đấm cho đến khi nào quái rừng bị tiêu diệt, rồi sử dụng kĩ năng Cú đấm bùng nổ để lao tới tướng địch trên đường, tạo cơ hội cho bạn và đồng minh tiêu diệt họ trước khi họ chạy trốn. Trong những pha giao tranh tổng, sử dụng kĩ năng Tả xung hữu đột lên tướng sát thương chủ lực của đối phương và hãy đảm bảo rằng họ chết một cách nhanh chóng nhất.


Thủ thuật của bạn: kĩ năng Cú đấm của bạn - kĩ năng giúp bạn lao vào combat - cũng có thể được sử dụng để vượt qua những địa hình nhỏ để chạy trốn hoặc tấn công một kẻ địch.


Những lời cuối của người viết


Trước khi bạn thử bất kì vị tướng nào trên đây trong một trận đấu PVP, bạn nên thử qua những vị tướng trên ít nhất một lần trong chế độ đánh với máy, mặc dù việc này nghe có vẻ không thú vị cho lắm. Những người chơi khác thân thiện hơn nhiều trong những trận đánh này, và thường sẽ đưa ra những lời khuyên khi chơi một vị tướng nếu bạn hỏi họ. Có một sự hiểu biết căn bản về mỗi kĩ năng và cách mà chúng hoạt động cũng như khi nào nên sử dụng chúng sẽ tạo nên một sự khác biệt cô cùng lớn khi bạn tham gia vào một trận đấu với những người chơi khác. Việc này chỉ tốn nhiều nhất là 40 phút mà thôi, và nếu như bạn có ý định đầu tư nghiêm túc cho LMHT, thì 40 phút khởi đầu này cũng không phải là quá tệ.

 
  • Facebook Lưu ý: - Bình luận đúng mực, nội dung liên quan đến bài viết.
Bình luận
Xem thêm

SỰ KIỆN

[Giftcode] 100 Giftcode Vạn Kiếm

[Giftcode] 100 Giftcode Vạn Kiếm

Quà tặng: Code ra mắt

Thời gian: 17/03/2018

[Giftcode] 200 Giftcode Sở Kiều

[Giftcode] 200 Giftcode Sở Kiều

Quà tặng: Code ra mắt

Thời gian: 20/01/2018

[Giftcode] 200 Giftcode Anh Hùng Xạ Điêu Gamota

[Giftcode] 200 Giftcode Anh Hùng Xạ Điêu Gamota

Quà tặng: Code OB

Thời gian: 11/01/2018

[Giftcode] 100 Giftcode Huấn Long VNG

[Giftcode] 100 Giftcode Huấn Long VNG

Quà tặng: Code ra mắt

Thời gian: 11/01/2018

Tin tức
Với Thiên Long Kiếm tuổi tác, giới tính không quan trọng, miễn là có "gấu"

Với Thiên Long Kiếm tuổi tác, giới tính không quan trọng, miễn là có "gấu"

Thu hút mọi lứa tuổi, giới tính lại không kén người chơi, không lạ gì khi Thiên... 

Cẩm nang tiến cấp cực nhanh dành cho tân thủ Kiếm Khách VNG

Cẩm nang tiến cấp cực nhanh dành cho tân thủ Kiếm Khách VNG

Cẩm nang tổng hợp các hoạt động cày cấp cực nhanh dành cho tân thủ của Kiếm... 

Cộng đồng game thủ Kiếm Thế "nóng" trước giờ G

Cộng đồng game thủ Kiếm Thế "nóng" trước giờ G

Khai mở vào 20/4 với sự ra mắt về trang bị, tính năng mới, server mới, cùng các... 

Lập hội PK cực độc đáo với Gia Tộc, Tông Môn mới lạ của Kiếm Khách VNG

Lập hội PK cực độc đáo với Gia Tộc, Tông Môn mới lạ của Kiếm Khách VNG

Hãy quên những bang hội đông đúc mà thành viên thì chẳng mấy ai biết về nhau... 

Fanpage