Cổng thông tin

PvP hay PvE mới thật sự là “tinh túy” của game online?
trunghaivn - 18/04/2014

Hai yếu tố này có thể xem là không thể thiếu và luôn song hành cùng nhau trong bất kỳ tựa game online nào. Thế nhưng bạn đã bao giờ thử đặt lên bàn cân cả hai xem cái nào mới thực sự “nặng ký” hơn chưa? Trong bài viết hôm nay, EndGame sẽ mang đến cho các bạn một số ý kiến về vấn đề trên.

 

Định nghĩa

 

PvE (Player versus Environment): Được xem như là cách chơi đúng đắn và chân chính khi thưởng thức một tựa game MMORPG. Nó là trái tim, linh hồn của các trò chơi thể loại này, là cốt lõi và cách duy nhất để trải nghiệm tất cả những gì một tựa game MMO được làm ra.

 

PvP: (Player versus Player): Đây là nơi kỹ năng thực sự của người chơi lên tiếng. Nó sẽ mang đến trò chơi nhiều sự năng động, nhiều thử thách, và thỏa mãn hơn bất kỳ một cuộc săn boss nào đã từng diễn ra. Những người chuyên về PvP là những người chơi giỏi nhất.

 

Tranh luận từ hai phía

 

Nhằm giúp chúng ta có cái nhìn rõ nét hơn về hai khía cạnh PvE và PvP trong một tựa game online, chúng tôi đã mời hai game thủ với hai trường phái chơi hoàn toàn khác nhau đứng ra tranh luận về chủ đề này. Trong đó game thủ Khát Máu là người chơi đại diện cho trường phái PvP, còn game thủ Cày Cuốc sẽ đại diện cho trường phái PvE.

 

 

 

Cày cuốc: Rất vui được gặp anh Khát Máu trong buổi tranh luận hôm nay. Đây là một chủ đề rất gần gũi và thân thiết đối với trái tim của tôi. Tôi đã chơi rất nhiều game khác nhau và tôi thực sự tin rằng PvE chính là trái tim của thể loại MMORPG. PvE là nơi chúng ta sẽ nhận được những cốt truyện có tính chất anh hùng ca. Và chính vì các nhà phát triển đã lên kế hoạch làm ra nó nên họ có thể tự do khai thác và chắp cánh bay xa cho trí sáng tạo của mình. Họ đẩy chúng ta vào thế giới game online và giữ chúng ta lại bởi chính những câu chuyện họ dựng lên. Bạn sẽ được dịp thưởng thức toàn bộ cốt truyện của game, được tham quan hầu hết các địa danh trong game thông qua quá trình làm nhiệm vụ cũng như hiểu được rõ ràng lịch sử của từng ngôi làng, bản đồ, quái vật, NPC, Với những yếu tố đó, tôi nghĩ thông qua PvE chúng ta sẽ có được những gì tốt nhất mà thể loại này mang đến cho người chơi.

 

Khát máu: Lí lẽ của tôi hết sức đơn giản cho quan điểm này – Nội dung của PvE cần rất nhiều chi phí để phát triển cũng như duy trì, và có thể dễ dàng bị phá đảovới tốc độ kinh hoàng. Trong khi đó PvP là vô cùng năng động và có có thể lặp đi lặp lại với một sự cân đối gần như là hoàn hảo.  Có thể dễ dàng đưa tầm mắt xa hơn một tí vào sự thành công rực rỡ của những tựa game MMO trên đấu trường thi đấu chuyên nghiệp (LoL, Dota, CS) để thấy rõ ràng những trải nghiệm thuần chất PvP trong một tựa game online có giá trị hơn hẳn bất cứ cuộc săn boss hay nội dung theo cốt truyện nào. Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận rằng nếu chỉ toàn PvP trong MMO thì sẽ khá tù túng so với những kinh nghiệm đạt được trong thế giới mở của game.

 

 

 

Cày cuốc: Trừ khi là bạn đang chơi một tựa MMO hoàn toàn “biệt lập”, PvE là nơi bạn muốn tham gia nếu cần một quá trình phát triển nội dung thực sự. Đây không phải là một “cú đánh” thẳng vào các nhà phát triển – nhưng thưc sự, trừ khi tựa game online của bạn là 100% dựa vào PvP, thì việc bạn dù sớm hay muộn cũng sẽ hoàn thành hết nội dung mà nhà phát triển cập nhật vào game. Những người chơi PvP thường “khét tiếng” với việc chỉ chơi quen một ít bản đồ và chế độ chơi nhất định. Ngược lại, những người chơi PvE lại muốn có nhiều con trùm hơn, nhiều thứ để nhặt hơn, nhiều cuộc săn boss hơn, nhiều cấp độ hơn, nhiều khu vực mới và nhiều cốt truyện hơn nữa. Những nhà phát triển phục vụ họ vì điều đó.

 

Khát máu: Những nhà phát triển cung cấp những thứ đó vì họ bị buộc phải làm thế. Nội dung của PvE là thứ mà một studio phát triển mong muốn những người chơi sẽ cần nhiều tháng để hoàn thành chứ không phải trong vài ngày. Nếu một nhà phát triển với hầu bao lớn có đủ tâm huyết làm nên một tựa game PvP MMO với một thế giới có đủ sự cạnh tranh để mọi người chiến đấu, đó sẽ là một điều tuyệt vời. Tôi không nói rằng tựa game đó phải hoàn toàn dựa trên yếu tố PvP, nhưng nếu các thành phần của game được thiết kế xoay quanh các khái niệm như người chơi ở từng phe buộc phải chiến đấu để thống trị nhau thì tôi nghĩ rằng người chơi ở cả hai trường phái sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

 

 

 

Cày cuốc: Cũng có một số ý kiến nói về chất lượng của PvE và PvP. Chúng ta có thể nói về bản đồ và những cuộc chạm trán của PvE, những thứ nhìn chung được làm tốt hơn vì nhà phát triển phải mất nhiều thời gian để lên kế hoạch. Nhưng tôi cũng sẽ đề cập đến việc PvP không hoàn toàn là thứ các tựa game MMO làm tốt nhất. Việc điều khiển thì quá thô thiển, tính cân bằng thì quá lệch lạc, và thường thì sẽ khiến những người chơi PvP khó tính bỏ game mà đi chỉ sau vài tháng. Tôi thích PvP nhưng trừ khi một tựa game được thiết kế riêng cho mục đích đó, còn không thì nó chẳng thể tốt bằng PvE.

 

Khát máu: Việc điều khiển có thể không thực sự hoàn hảo cũng như đôi lúc tính cân bằng chưa được bảo đảm trong PvP nhưng tại sao trên thế giới vẫn có những game chiến thuật thuần PvP hay nổi bật nhất là thể loại MOBA đang làm mưa làm gió trên thị trường? Bởi ở đó game thủ không cần phải săn boss, không cần phải làm quest mà họ chỉ tập trung vào việc đối đầu với người chơi khác. Hiện nay, nhiều nhà phát triển dường như bỏ quên yếu tố PvP chính là thứ mang lại thành công thực sự cho các tựa game online, nhưng một tin tốt rằng điều đó đang dần thay đổi.

 

 

 

Cày cuốc: Một trong những phê bình lớn nhất mà những người chơi PvP nhận xét chính là việc chê PvE quá dễ cho tất cả mọi người, vì tất cả các sự kiện trong game đều đã được lên kịch bản cố định. Lí lẽ này là sai. Có thể những trận đấu boss là có kịch bản, nhưng việc sắp xếp cho vài chục người thực hiện một điệu nhảy phức tạp nào đó, một cuộc diễu hành quy mô lớn, những chuyến áp tải hàng hóa, chỉ ra những chỗ sai mọi người thường mắc phải… chắc chắn không phải là một việc dễ dàng. Ngược lại, những người chơi PvP họ chỉ cần biết về nhân vật của mình. Chúng ta có thể tranh luận về những người chơi thuộc dạng “trùm cuối” có thể dẫn dắt đội của họ đến thành công, nhưng hãy thực tế rằng: 99,99% người chơi PvP chỉ biết bản thân của họ. PvP chỉ thực sự là một thử thách tùy thuộc vào đối phương của bạn đồ đạc thế nào.

 

Khát máu: PVP là yếu tố mang tính thử thách nhất của bất cứ tựa game nào, vì bất luận ra sao thì nhà phát triển cũng sẽ không làm AI của máy thông minh hơn người chơi đến mức khiến họ phát điên. Mặc dù vậy, họ vẫn có thể phát điên nếu thấy người chơi khác qua mặt họ, nhưng ít ra sau đó những người chơi đó có thể nhờ cậy đến những việc hack/cheat để hoàn thành game. PvP là việc mang tính thử thách hơn cả khi mang đến cho chúng ta một người chơi thực sự, người có khả năng học hỏi, ứng biến mà không có bất cứ máy móc nào có thể bắt chước được.

 

 

Cày cuốc: Điều cuối cùng tôi muốn nói về PvE chính là cộng đồng, lớn và gần gũi, tốt hơn nhiều cộng đồng của PvP. Chúng tôi không quá cạnh tranh với những người chơi khác, chúng tôi đơn giản và dễ hiểu. Những người chơi thích săn boss, khám phá thế giới hay vượt qua những thử thách khó khăn nhất game mang đến luôn là những thành viên nhận được sự tôn trọng rất cao từ cộng đồng. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ cảm thấy ấm áp hơn khi gia nhập vào một cuộc đi săn, nhận được sự trợ giúp từ các thành viên lão làng hay thậm chí là giúp đỡ những người chơi mới. Điều đó tôi nghĩ rằng sẽ khó có thể tìm kiếm được trong những đấu trường của người chơi PvP, nơi luôn tràn ngập sự tức giận, la ó, sỉ nhục nhau và hàng tá rắc rối khác trong từng trận đấu.

 

Khát máu: Tôi không chắc bạn là thành viên trong cộng đồng nào nhưng tôi chắc chắn cả PvE và PvP đều có những loại game thủ giống nhau bất kể thể loại họ đang chơi là gì. Cả hai môi trường đều tồn tại những game thủ tốt, có ích hay những tên thích gây rắc rối và tràn đầy sự tức giận. Theo ý của tôi, một khi đã tham gia vào một game online nào đó, để có thể có được nơi trú ẩn an toàn thực sự không gì khác hơn là tìm cho mình một bang hội thật tốt và gắn bó với họ.

 

Nhất nghệ tinh nhất thân vinh?


Qua cuộc tranh luận của hai game thủ trên chúng ta thấy được những lí lẽ họ đưa ra đều khá thuyết phục và đều cho rằng trường phái họ đang chơi là “tinh túy” của game online. Riêng bản thân tôi, tôi đã lĩnh ngộ được một thứ sau nhiều năm, từ cả kinh nghiệm cá nhân lẫn qua trao đổi với một số dân làm game trong nước. Đó chính là bạn chỉ nên tập trung vào một yếu tố và làm nó thật tốt, về cơ bản game online nên đưa ra khái niệm ngay từ đầu sẽ đi theo hướng PvE hay PvP. Việc cố gắng làm cho cả hai đều cân bằng và quan trọng như nhau hầu như là không thể.

 

 

 

“Thuốc đắng thì dã tật, sự thật thì mất lòng”, mỗi game online đều chỉ tập trung cao nhất vào một mảng PvE hay PvP, không bao giờ là cả hai, vì ít nhất bạn cũng sẽ làm được một cách thật tốt mảng mình đã đầu tư. Nếu vẫn cố gắng quá sức vào cả hai hệ thống, nhiều khả năng sẽ khiến bạn thất bại ở cả PvE và PvP.

 

Vậy còn bạn, quan điểm của là như thế nào? PvE hay PvP là “tinh túy” của game online? Hãy chia sẻ với chúng tôi bên dưới.

 
  • Facebook Lưu ý: - Bình luận đúng mực, nội dung liên quan đến bài viết.
Bình luận
Xem thêm

SỰ KIỆN

[Giftcode] 100 Giftcode 360mobi Cung Đình Kế

[Giftcode] 100 Giftcode 360mobi Cung Đình Kế

Quà tặng: Code ra mắt

Thời gian: 30/05/2019

[Giftcode] 100 Giftcode ZingSpeed Mobile

[Giftcode] 100 Giftcode ZingSpeed Mobile

Quà tặng: Code ra mắt

Thời gian: 19/12/2018

[Giftcode] 100 Giftcode 360mobi Cờ Tỷ Phú

[Giftcode] 100 Giftcode 360mobi Cờ Tỷ Phú

Quà tặng: Code cờ tỷ phú

Thời gian: 14/09/2018

[Giftcode] 20 bộ VipCode Đấu Tiên Đài

[Giftcode] 20 bộ VipCode Đấu Tiên Đài

Quà tặng: Vipcode

Thời gian: 11/09/2018

Tin tức
Tham chiến Long Môn, game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile ẵm trọn bộ bí kíp Tuyệt Học đẳng cấp

Tham chiến Long Môn, game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile ẵm trọn bộ bí kíp Tuyệt...

Không chỉ mang đến hình thức tranh đấu mới lạ, Long Môn Chiến còn khiến cộng... 

Giải mã sức hút phiên bản mới Vạn Kiếm Khai Hoa của Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile

Giải mã sức hút phiên bản mới Vạn Kiếm Khai Hoa của Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile

Chính thức chạm tay vào PBM Vạn Kiếm Khai Hoa từ hôm qua 10/10, game thủ Võ Lâm... 

DatVietVAC lấn sân eSports - Chính thức tài trợ nhà vô địch VCS 2019 GAM eSports trên đấu trường quốc tế

DatVietVAC lấn sân eSports - Chính thức tài trợ nhà vô địch VCS 2019 GAM...

DatVietVAC – ngôi nhà của các thương hiệu dẫn đầu ngành truyền thông giải trí... 

Fanpage